Thố ốc bươu nhồi thịt hấp dẫn, những món nướng thơm phức, hay đơn giản chỉ là ly sữa đậu nành béo ngậy đêm khuya sẽ làm cho bạn yêu thêm những ngày mưa ở Đà Lạt.Đà Lạt vốn được mệnh danh là thành phố buồn, mưa lại khiến cho nơi này càng buồn thêm, thời tiết vừa lạnh lẽo, vừa ẩm ướt lại khó chịu. Nhưng giả dụ chịu khó 1 chút, ẩm thực nơi đây vững chắc sẽ đem niềm hạnh phúc tới có bạn vào những ngày mưa.
Ốc bươu nhồi thịt
Món này nức tiếng tại một quán lâu đời trên đường Hai Bà Trưng. Vừa từ ko kể phố rét lạnh, bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm ngay khi bước chân vào quán. Quán giữ nguyên thiết kế xưa cũ phương pháp đây hàng chục năm, bốn bề là gỗ và có móc treo áo khoát, áo mưa cho khách. dung tích nơi này ko rộng lắm, nhưng khi nào cũng đông khách phải tương đối ấm cúng. Đôi khi bạn phải chờ 5 - 10 phút mới với chỗ trống.
Món ốc bươu nhồi thịt tại đây rất nổi tiếng có người Đà Lạt. Thịt ốc bươu được nhồi chung mang nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến bạn muốn ăn ngay lúc nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Chính chủ quán cho biết, sở dĩ món này đặc thù là nhờ vào chén nước chấm sở hữu công thức pha chế gia truyền của cụ chủ quán đời thứ nhất.
Ốc bươu nhồi thịt. |
Nướng ngói
Đúng như tên gọi của nó, thay vì sử dụng vỉ, quán sử dụng viên ngói âm dương để nướng. Viên ngói được đặt trên một bếp than hồng, quét một lớp dầu ăn lên trên để lúc nướng thịt không bị dính. Món chính của các quán này là cácmón thịt heo, bò, hải sản, thịt rừng được tẩm gia vị thơm ngon ăn sở hữu đĩa rau xà lách trộn dầu dấm siêu hấp dẫn. Rau tươi, thịt ngon tất nhiên bầu rượu chính là điểm 10 cho những ngày mưa. đến Đà Lạt, đừng ngại xa xôi mà hãy tìm đến những quán nướng ngói đặc thù này trên đường Nguyễn Lương Bằng.
các món nướng ngói vô cùng phù hợp vào các ngày mưa. |
Nem nướng
Nem nướng Đà Lạt tương tự như nem nướng Nha Trang, được làm từ nạt heo xay rồi quết chặt lên 1 cây đũa, nướng chín, ăn chung với bánh tráng cuốn nhỏ chiên giòn, đồ chua và rau thơm. Điểm nhấn chính là nước chấm được khiến cho từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn tạo thành một hỗn hợp siêu đặc trưng. ko gì ưa thích để ăn vào các ngày mưa bằng những cuốn thịt vừa thơm, vừa béo lại giòn tan này. Bạn có thể sắm các quán bán nem nướng ngon trên đường Phan Đình Phùng.
Nem nướng trên đường Phan Đình Phùng. |
Bánh bèo
Bánh bèo Đà Lạt giống như bánh bèo miền trung. Phần bánh được khiến cho từ bột gạo, khá dẻo. Nước sốt làm cho từ tôm, thịt băm nhỏ, thêm một ít da lợn chiên giòn và chén nước nắm chua ngọt bên cạnh. Bánh bèo ở đây thường được ăn kèm với các cây chả bò hoặc heo nho nhỏ thơm mùi tỏi. Món này nức tiếng nhất ở đường Phan Đình Phùng, rất ưa thích để ăn vào các chiều mưa rả rích.
Bánh bèo Đà Lạt. |
Bánh mì xíu mại
Chắc hẳn bất cứ ai từng tới đây đều không còn quá xa lạ mang món bánh mì xíu mại trứ danh này. Bánh mì luôn được hơ nóng bên bếp than nhỏ để giữ độ giòn, ấm, ăn kèm mang chén xíu mại cay cay, thêm ít đu đủ chua, rau thơm chính là món tuyệt hảo vào những đêm Đà Lạt ẩm ướt. Bạn mang thể dễ dàng bắt gặp những quán bánh mì nho nhỏ nép mình dọc con dốc sắp chợ Đà Lạt. với thể gọi bánh mì xíu mại là 1 trong những "đặc sản" của nơi đây.
Bánh mì xíu mại. |
Nành bò và bánh su kem
Nành bò là tên gọi tắt của món sữa đậu nành pha sở hữu sữa bò, món thức uống cực kỳ đơn giản nhưng lại cực kỳ hút khách. Ngay góc đường nâng cao Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt bán đông đảo mẫu sữa và bánh để ăn khuya như sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, bánh su kem... nhưng nức tiếng nhất vẫn là món sữa nành bò ăn chung với bánh su kem. Nơi này chỉ bán buổi tối, vô cùng gần điểm bán bánh mì xíu mại. Trời mưa lâm râm thường ít khách, bạn sở hữu thể tậu một ổ bánh mì rồi đi bộ đến đây, ngồi dưới mái hiên uống một ly sữa nóng, ngắm mưa. 1 đêm mưa Đà Lạt đơn thuần mà lại cực kỳ lãng mạn.
Bánh bò và bánh su kem. |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét