mức giá đầu tư to nhưng khi đi vào ổn định, chè ô long đem lại giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần so có cà phê.
Hơn chục năm về trước lúc giá cà phê rớt thê thảm, đa dạng nông sản ở Đà Lạt cũng bấp bênh về giá. Trước tình cảnh trên, năm 2005, 1 công ty Đài Loan vào Đà Lạt đầu tư và mang theo giống trà ô long (trà đỏ) khuyến khích nông dân tham gia canh tác bằng cách bán cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và cam kết đầu ra buộc phải hơi đa dạng người hưởng ứng trong đó có gia đình nhà ông Thành ở Cầu Đất (Đà Lạt).
Ông Thành kể, thời kỳ đấy làm cho gì cũng trầy trật nên lúc được giới thiệu về giống cây mới thời gian thu hoạch cũng không quá lâu mà lại được bao tiêu sản phẩm cần gia đình ông quyết định nhận cây giống về làm.
>>>Xem thêm: tour du lịch đà lạt
Ông Thành nhớ lại thời kỳ đầu trồng chè ô long. Ảnh: Hồng Châu.
có một,2 ha đất sẵn với, ông Thành sử dụng số vốn khoảng 400 triệu đồng từ dành dụm cùng vay mượn để đầu tư cây giống cũng như hệ thống tưới tiêu.
những năm 2005, giá cây giống chè ô long dao động quanh mức 1.500-3.000 đồng 1 cây. Để trồng một ha, ông bỏ ra cả trăm triệu để mua cây giống. Số còn lại đầu tư vào hệ thống dẫn nước và phân bón…
Thời gian đầu ông gặp rất nhiều cạnh tranh về khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây. đặc trưng, ô long là chiếc chè cần có mật độ tưới tiêu yêu thích và chỉ cho chất lượng cao khi trồng ở vùng đất sở hữu độ cao nhất định. "Nguồn nước là chi tiết quan trọng nhất quyết định tới sự sinh trưởng và vững mạnh của cây, vật dụng 2 là thời tiết. bởi vậy, thông thường khu vực trồng chè thường bao quanh sông ngòi. Khu trồng chè của tôi được bao quanh sông cần ko bao giờ sợ khô hạn", ông Thành nói.
>>>Tin tức: du lịch đà lạt 3 ngày 2 đêm
Chè ô long thường được nông dân thu hoạch và bán tươi. Ảnh: Hồng Châu.
Cũng theo ông, trong suốt vụ, cây chè được bón phân 3 lần, sau mỗi đợt bón phân sẽ phun thuốc để chống nấm và sâu bệnh, nâng cao cường khả năng chống chịu bệnh, đảm bảo cây chè lớn mạnh tốt. Mỗi ngày, cây chè ô long sẽ được tưới ít nhất 1 lần, giúp cây luôn giữ được độ ẩm cần phải có, điều hòa dinh dưỡng nuôi cây. không tính nguồn nước, việc chăm sóc định kì cho cây chè cũng ko kém phần quan trọng.
Sau mỗi vụ thu hoạch, chè được cắt bằng thành đường vòm để búp lớn mạnh đồng đều. Muốn đảm bảo chất lượng và thu hoạch đúng quy định, thông thường trước lúc thu hoạch 15 ngày siêu thị chè thường tới kiểm tra, những hoạt động bón phân cũng như phun thuốc trừ sâu đều bị ngưng cho đến lúc thu hoạch hết vụ.
Thời kỳ đầu, do chưa hiểu đa dạng về kỹ thuật chăm sóc phải ông Thành bắt buộc chịu lỗ 4 năm, mãi đến 2010 mô hình mới đi vào ổn định và cho năng suất cao. khi đó việc chăm sóc canh tác cũng nhuần nhuyễn hơn. Sau này, thay vì chỉ bán cho nhà hàng Đài Loan, ông Thành chuyển sang bán cho siêu thị cung cấp trong nước. tới nay, khu chè của ông Thành thu hoạch đều 6 vụ 1 năm, bán ra thị trường 12 tấn chè tươi, với mức giá 50 triệu đồng một tấn. Sau khi trừ mọi giá tiền, ông thu tiền lãi khoảng 400 triệu đồng.
"Nếu so sánh trồng chè ô long và cà phê, thì trồng chè hiệu quả hơn gấp 2-3 lần. Tuy nhiên, không hề khu vực nào cũng trồng được sản phẩm chè chất lượng cao. ở Đà Lạt, chỉ sở hữu khu vực Cầu Đất là trồng chè cho chất lượng tốt nhất", ông Thành chia sẻ.
Mỗi năm, ông Hoảnh cũng thu được hàng trăm triệu đồng từ trồng chè ô long. Ảnh:Hồng Châu.
không trồng phổ biến như ông Thành, nhưng ông Hoảnh (Đà Lạt) cũng canh tác hơn nửa ha chè ô long. Sau lúc trừ hầu hết giá thành mỗi năm ông Hoảnh cũng thu lãi gần 200 triệu đồng.
Ông Hoảnh cho biết, hiện nay, tại khu vực Cầu Đất Đà Lạt với khoảng 100 hộ trồng chè o long. đa số đều thu lợi nhuận cao. bây giờ bên cạnh bán cho đối tác Đài Loan thì tương đối phổ biến công ty trong nước cũng siêu chuộng loại chè này. 1 ha chè ô long tại Cầu Đất đang được nhà đầu tư trả giá khoảng 1-1,5 tỷ đồng nhưng bà con nông dân đều ko bán vì mẫu cây này cho giá trị kinh tế cao.
ngoài nông dân, bây giờ tại Đà Lạt 1 siêu thị chè của Việt Nam cũng đang canh tác 150 ha. Theo giám đốc nhà máy của siêu thị này, mỗi năm một ha chè cho 15 tấn tươi. Như vậy, sở hữu 150ha, siêu thị thu hoạch khoảng 2.250 tấn tươi 1 năm, tương đương 700 tấn khô. Doanh thu mỗi năm cũng lên đến gần 100 tỷ đồng./.
>>>Dịch vụ: tour đà lạt 4 ngày 3 đêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét