Cơm ống, lá nhíp nướng, đọt mây hay canh thụt... là các món ăn dân dã có hương vị đặc biệt, trở nên những đặc sản lạ miệng và ko kém phần độc đáo của người Mạ ở Lâm Đồng.
Ẩm thực của người Mạ chủ yếu là những món ăn sở hữu bí quyết chế biến đơn giản nhờ các nguồn sản vật mang sẵn trong khi không. Nhưng lâu dần những món ăn này trở thành một phần ko thể thiếu trong những bữa cơm thường nhật, đãi khách hay các dịp lễ, tết, giỗ chạp.
Cơm ống
Người Mạ thường tiêu dùng ống tre lồ ô để nấu cơm. Đây là một trong các phương pháp nấu thông dụng, được sử dụng trong khi đi rừng rất lợi ích. Trước khi nấu, ống tre thường được vuốt bớt đi giúp cơm nhanh chín và khi ăn mang thể dễ dàng dùng tay tách nhẹ lớp vỏ ống này để lấy cơm ra. Phần gạo được rắc thêm ít hạt mè nhồi vào ống tre cộng với nước, sau ấy lấy lá chuối hoặc cái lá cây rừng nhét lại.
1 bếp lửa than dài được nhen mang những loại củi rừng, trên sở hữu buộc cây chắn ngang để các ống tre không bị ngã. những ống tre cất đầy gạo được đặt dựng vào bếp lửa than đỏ. Trong quá trình nấu phải canh lửa hay xoay ống cho đều những bên.
khi chín từng hạt cơm ống thơm dẻo quyện mang mùi của mè bùi bùi và chút phấn nồng nhẹ trong ống tre sẽ khiến cho các ai mới thưởng thức lần đầu cứ ăn hoài mà chẳng thấy no. Để cơm ống hấp dẫn hơn, lúc ăn người Mạ sẽ lấy cơm ra từng khúc chấm thêm sở hữu muối mè, muối đậu.
>>>Xem thêm: du lịch đà lạt 4 ngày 3 đêm
lúc thấy mùi thơm của gạo bốc lên nghĩa là cơm bắt đầu chín.
Lá nhíp
Lá nhíp còn gọi là rau diếp. Đây là cái rau mọc trong rừng sâu. Lá nhíp có màu xanh và tím. Người Mạ tiêu dùng lá nhíp để chế biến thức ăn trong bữa ăn hằng ngày như nấu canh hoặc nướng. Lá nhíp tiêu dùng nấu canh thì người Mạ cho vào nồi đun sôi sau đó nêm gia vị.
Riêng phương pháp nướng lá thì hơi độc đáo. Người Mạ nhúng lá vào nước sau ấy vẩy nhẹ cho bớt nước. Họ xếp chồng lá vào một ít lớp lá chuối và bó lại vuông vức, buộc dây. Sau đấy mỗi vuông bó lá được kẹp vào nẹp tre nướng trên than lửa hồng. khi chín, lá nhíp mềm nhưng vẫn giữ màu tươi xanh hoặc tím, nước từ lá ngưng đọng trên lá chuối mang vị ngọt. Lá chín mềm, mang vị thanh mát. bí quyết nướng lá nhíp này thường được người Mạ sử dụng khi đi rẫy dài ngày. ngày nay, trong những lễ hội hay nhà có tiệc, người Mạ thường nướng lá nhíp để đãi khách như một đồ vật đặc sản của vùng núi rừng.
>>>Tin tức: tour du lịch đà lạt 3 ngày 2 đêm
ngoài nướng, lá nhíp còn được tiêu dùng để nấu canh ăn siêu dẻo, ngọt và bùi.
Canh thụt, canh bồi
Canh thụt là phương pháp gọi lúc nấu các mẫu rau rừng, cà, trái cây non và cá, thịt, tôm trong ống tre. khi chín, lấy cây thụt cho nát.
lúc nấu canh thụt buộc phải quay tròn ống lồ ô và dùng 1 que dài thụt vào ống để những thành phần bên trong nhuyễn đều.
Canh bồi là cách gọi lúc nấu các cái rau rừng và thịt, cá. Sau đó cho bột gạo rang, nước chắt từ giã lá nhao, nêm nếm gia vị.
đặc trưng của canh bồi có màu xanh, vị đắng, tương đối cay, đặc sánh.
Đọt mây
những chiếc đọt mây đắng, mây nước và mây bột đều tiêu dùng nấu canh có rau rừng. Đọt mây còn được người Mạ tiêu dùng để nướng ăn. Người Mạ chọn những phần non của cây, róc hết lá. các đọt mây sẽ được nướng trên than lửa cho chín đều. Sau ấy, róc lớp vỏ bên cạnh ăn phần đọt non chín bên trong. Chấm đọt mây sở hữu muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc) có vắt chút nước chanh thì độ ngon nâng cao lên bất ngờ. một hỗn hợp đắng, bùi, nhôn nhốt chua sẽ khiến người ăn cảm thấy thích thú vừa lạ miệng lại rất bén rượu.
cách chế biến này tương đối đơn giản và thuận lợi khi đi khiến trong rừng phổ biến ngày. Trong lễ hội hay lễ tiết của gia đình, món đọt mây nướng là thức ăn quý sử dụng để đãi khách. Đọt mây nướng là món ăn đặc thù, thường dùng chủ yếu trong lễ hội.
Đọt mây là món quý của vùng núi rừng.
>>>Dịch vụ: tour du lịch đà lạt giá rẻ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét